Những thực phẩm không nên ăn cùng nhau
Chúng đều là những món bổ dưỡng, chỉ có điều khi đi cùng nhau, lại tạo ra những chất khó tiêu, thậm chí gây độc cho cơ thể.
1. Hải sản và bia
Hải sản giàu purine và nucleotide, trong khi bia lại
giàu vitamin B1 - giúp phân hủy hai chất trên. Nếu ăn hải sản kèm bia,
nó sẽ làm tăng vọt axit uric trong máu, hình thành sỏi tiết niệu và gây
bệnh gút.
2. Trứng và sữa đậu nành
Hai thực phẩm này đi kèm nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ protein trong cơ thể người.
3. Sữa và chocolate
Sữa chứa nhiều protein và canxi, còn chocolate chứa
axit oxalic. Hai thứ này trộn với nhau, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi
và tạo ra canxi oxalate không tan trong nước - chất có thể gây tiêu
chảy, khô tóc và các triệu chứng khác ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và
phát triển của cơ thể.
4. Hoa quả và hải sản
Hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn ăn hoa quả chung với hải sản, nó sẽ gây ói mửa, đau bụng và tiêu chảy.
5. Giăm bông và đồ uống chứa axit lactic
Để bảo quản giăm bông, thịt lợn muối xông khói, xúc
xích và các loại thịt chế biến sẵn khác, nhà sản xuất thường bổ sung
nitrate để ngăn thực phẩm hỏng và sự sinh sôi các chất độc thịt. Khi
nitrate tương tác với axit hữu cơ (như axit lactic, axit citric, axit
tartaric...) nó sẽ chuyển hóa thành chất sinh ung thư có tên gọi
nitrosamine.
6. Khoai tây và thịt bò
Do sự khác biệt về nồng độ axit cần thiết để tiêu hóa
hai loại thức ăn này, nó sẽ kéo dài thời gian thực phẩm ở trong dạ dày,
gây khó chịu đường tiêu hóa.
7. Cải bó xôi và đậu phụ
Đậu phụ chứa nhiều hai chất là magie clorua và canxi
sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ
tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này
có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi cũng như gây ra sỏi thận.
8. Củ cải và hoa quả
Củ cải có thể sinh ra chất thiocyanate. Nếu được ăn
cùng với hoa quả, thành phần flavonoid trong hoa quả sẽ được chuyển hóa
thành một chất gây ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp.
9. Lá hẹ và đậu phụ
Canxi trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic
trong cây hẹ và tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, khiến cho việc hấp
thụ canxi trở nên khó khăn.
10 Trà và trứng
Trà chứa các chất có tính axit. Kết hợp với sắt ở
trong trứng, nó sẽ gây kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa
cũng như sự hấp thụ dinh dưỡng.